Hãy để trẻ quyết định món đồ chơi yêu thích

Phần đông bố mẹ, ông bà và cả con trẻ chúng ta đã bị “dán nhãn” trong đầu rằng: đồ chơi lắp ráp, ô tô, xe đạp thăng bằng, siêu nhân, game phiêu lưu… là “đồ chơi con trai”. Còn búp bê, đồ làm bếp, bộ thời trang, trang điểm, công chúa… là “đồ chơi con gái”.

Đồ chơi không quyết định giới tính

Trong số những ý kiến chia sẻ trên một diễn đàn của các bà mẹ Mỹ. Tôi rất đồng tình với quan điểm của một người mẹ. “Con trai tôi đã chơi rất nhiều “đồ chơi con gái” bởi vì nó có chị gái. Và con trai tôi cũng có những con búp bê của riêng mình. Sau này khi lớn lên, nó có hứng thú với việc nấu nướng hơn cả cô chị.

Hai cháu trai của tôi cũng thích đồ chơi nhà bếp và búp bê. Và thường chơi với cả hai thứ này. Ngoài ra, chúng cũng có đồ chơi xếp hình, ghép tranh, ô tô và ti tỉ các thứ khác. Vấn đề ở đây là liệu “đồ chơi con gái” có biến đám con trai thành “gay” hay không? Tôi đã từng bị mỉa mai khi mua búp bê cho con trai. Nhưng tôi đã trả lời rằng: “Con trai cũng cần phải học cách nuôi nấng và chăm sóc như con gái vậy!”.

 

Xe đạp thăng bằng Starider - Hay de tre quyet dinh do choi yeu thich

Xe đạp thăng bằng Starider – Hay de tre quyet dinh do choi yeu thich

Để kích thích trí tưởng tượng, cổ vũ óc sáng tạo

“Đồ chơi là để vui chơi, để học, để kích thích trí tưởng tượng, cổ vũ óc sáng tạo. Trẻ con cần hoàn toàn thoải mái chơi với những món đồ chơi hấp dẫn chúng nhất. Đây phải chăng là thời điểm mà các cửa hàng nên chấm dứt ngay việc hạn chế trí tưởng tượng của con em chúng ta bằng việc đưa ra chỉ dẫn là chúng nên chơi món gì? Câu trả lời rất đơn giản. Chúng ta yêu cầu các nhà bán lẻ và các nhà sản xuất phân loại và dán nhãn đồ chơi theo chủ đề hoặc chức năng, thay vì giới tính. Và hãy để trẻ con được quyết định món đồ chơi mà chúng thích nhất”.

Biểu hiện giới tính do học từ môi trường?

Một số người nghĩ rằng biểu hiện giới tính hay định hướng tính dục đều do học từ môi trường cả. Hay nói cách khác, chơi đồ nhà bếp hay búp bê sẽ biến con trai tôi thành gay. Thật là phi lý! Con trai tôi giờ là một người cha lý tưởng của hai cậu nhóc. Và nó cũng rất nam tính. Nhưng nếu nó là gay, hay có những biểu hiện không bình thường với giới tính của mình.Thì “đồ chơi con gái” chắc hẳn không phải là nguyên nhân”.

Nếu bạn đã xem chương trình Junior MasterChef, bạn sẽ thấy trẻ trai gái có đủ, chỉ mới 6 – 7 tuổi đã cầm dao, kéo rất điêu luyện. Nấu được nhiều món mà người lớn cũng phải ngả mũ. Một điều chắc chắn là những cuộc thi này sẽ không thể dành cho đối tượng là “trẻ em” mà sẽ chỉ dành cho “con gái” nếu ngăn các cậu trai tiếp xúc với đồ làm bếp “của con gái” từ bé.

Nên chăng đã đến lúc chúng ta thay đổi quan niệm này? Chơi đồ gì, chọn màu nào… hãy để con trẻ quyết định.

Các Bình Luận

Bình Luận

Related Posts

Leave a Comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *